THÔNG TIN HỘI NGHỊ GAN –MẬT THẾ GIỚI - CAIRO- AI CẬP – 07/09--------11/09/2006

 

Ung thư gan hiện nay là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến trên thế giới, đứng hàng thứ năm đối với nam giới và đứng thứ tám đối với nữ giới. Người ta ước tính mỗi năm trên thế giới có khỏang 1 triệu cas ung thư gan. Trong đó 75---80% là do nhiễm siêu vi B hay C. Ở các nước đang phát triển những năm gần đây nhờ có vaccin ngừa siêu vi B đã làm giảm tỉ lệ ung thư gan đáng kể . Tuy nhiên ở một số nước phát triển như : Hoa kỳ , Nhật , Anh , Pháp …trong 10---20 năm gần đây tỉ lệ ung thư gan có vẻ gia tăng có thể do những lý do sau: những di dân mang siêu vi B , siêu vi C …, do kỹ thuật chẩn đóan tiên tiến phát hiện ung thư sớm, do hội chứng kháng insulin như béo phì, tiểu đường làm tăng nguy cơ ung thư gan ….Vì vậy các phương pháp chẩn đóan ung thư gan sớm ra đời … các phưong pháp điều trị ung thư gan càng phát triển…..

I.CHẨN ĐÓAN NGUY CƠ UNG THƯ GAN:

Ngòai các dấu ấn về siêu vi B , C  cho thấy có nhiều nguy cơ ung thư gan , sinh học phân tử phát triển , người ta đi đến chần đóan gen , biết được một số đột biến gen có nguy cơ ung thư gan: GSTM1, GSTT1, COMT , p53…nhờ đó có thể dự đóan sớm ung thư gan .
_Sự hiện diện NM23-H2 trong máu chứng tỏ có ung thư gan.
_Kỹ thuật proteomic giúp phát hiện sớm nguy cơ ung thư gan

II . ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN

1. Phẫu thuật cắt bỏ hoặc ghép gan: khả năng sống còn sau 5 năm là 60—70%. Cắt bỏ khối u nên áp dụng cho bệnh nhân có khối u đơn độc và chức năng gan còn tốt. Áp dụng ghép gan khi có nhiều khối u và chức năng gan xấu. Nếu bệnh nhân có 1 khối u nhỏ hơn 5cm hay 3 khối u nhỏ hơn 3cm thì khả năng sống còn 5 năm 70% , tỉ lệ tái phát rất thấp 15%.

2. Cắt bỏ  tại chỗ xuyên qua da:
Phương pháp này giá thành rẻ dùng được cho bệnh nhân không chỉ định  phẫu thuật , còn dùng cho khốu u tái phát. Phương pháp này cho tỉ lệ thành công 80% khi khối u <3cm , nhưng chỉ 50% khi khối u lớn hơn 3 cm. Đối với bệnh nhân chức năng gan tốt và khối u nhỏ hơn 2 cm , phương pháp chích ethanol hay đông đăc bằng tia xạ cho tỉ lệ sống còn sau 5 năm 40---70%.


3. Thuyên tắc mạch máu:
Dùng trong trường hợp khối u không còn khả năng cắt bỏ , đây là phương pháp bơm hóa chất vào mạch máu để ngăn chận sự phát triển của khối u . Phương pháp này chỉ là tạm thời , khả năng thành công rất hạn chế 16—62%,  khả năng sống còn khó xác định . Bệnh nhân xơ gan mất bù không nên dùng phương pháp này .

4. Một số phương pháp mới đang phát triển :
_ Gen trị liệu
_ Trị liệu bằng tế bào gốc
_ Antiangiogenesis therapy
_Hormonal therapy
_Activation of anti-tumoral immunity
_ Vaccin chống ung thư
_Adoptive-T-cell therapy

 

III.FibroMax?

Đây là kỹ thuật xét nghiệm máu , nhưng cho biết tình trạng mô học một số bệnh lý gan mà không cần sinh thiết
_Fibro Test: cho biết tình trạng xơ hóa gan dùng cho bệnh nhân viêm gan B,C , viêm gan do rượu hay gan thấm mỡ không do rượu.
_Steato Test: để chẩn đóan gan thấm mỡ , nguyên nhân phổ biến làm tăng ALT và GGT
_Nash Test: để chẩn đóan tình trạng viêm gan mỡ không do rượu
_Ash Test: để chẩn đóan tình trạng viêm gan mỡ do rượu trầm trọng
_Acti Test: chẩn đóan tình trạng viêm họai tử tế bào gan, rất cần thiết cho bệnh nhân viêm gan B , C mãn tính.Home Page | Tài liệu chuyên môn | Bạn cần biết | Thông tin hội nghị | Liên hệ

Copyright © 2005 Dr. Phạm Thị Thu Thủy - Khoa gan - Trung tâm Y khoa Tp. Hồ Chí Minh