THÔNG TIN MỚI TỪ HỘI NGHỊ GAN MẬT CHÂU ÂU -

PARIS - PHÁP (13/04 17/04/2005)

Sau những thành tựu về gen , ngành gan mật cũng có những thay đổi lớn nhờ ứng dụng gen để giải thích cơ chế bệnh , tiên lượng bệnh và điều trị bệnh hiệu quả.

 

 

1.Viêm gan siêu vi B:

 

_Ngòai những marker chẩn đóan siêu vi B thông thường , người ta khám phá ra cccDNA , đây là yếu tố quan trọng của siêu vi B , nằm trong nhân tế bào nhiễm siêu vi B , chính là nhân tố quan trọng quyết định diễn tiến bệnh , đột biến virus và kháng thuốc …… Mặc dù người nhiễm siêu vi B đã lành bệnh HBsAg âm tính , nhưng nếu cccDNA vẫn tồn tại trong tế bào gan thì bệnh nhân này vẫn có thể bị xơ gan , ung thư gan . Hiện tại các nhà bác học đang nghiên cứu để đo được ccc DNA.

 

_Chính những hiểu biết về gen người ta đã biết được 5 dạng đột biến của siêu vi B khi điều trị với Lamivudine như sau:

 

Dạng đột biến

Tỉ lệ

rtL180M+ rt M204V

60%

rtV173L+rtL180M+rtM204V

19%

rtM204I

9%

rtL180M+rtM204I

9%

rtL180M+rtM204I/V

0,8%

 

Nếu thấy những dạng đột biến trên , chúng ta phải chấm dứt điều trị Lamivudine và chuyển sang thuốc điều trị khác.

 

_Ngày nay trong điều trị viêm gan B mãn tính , chúng ta phải ức chế được cccDNA , thì mới giải quyết dứt khoat bệnh.

Người ta nhận thấy phác đồ tối ưu để đạt được mục đích ứ chế ccc DNA là: Adefovir+ Peginterferon

Ngòai ra có những thuốc đang nghiên cứu cũng tỏ ra có hiệu quả:

.Valtorcitabine

.Tenovofir

.Entecavir

 

_Định lượng HBVDNA trong máu rất quan trọng để tiên đóan nguy cơ dẫn đến ung thư:

.Nếu HBVDNA cao hơn 10 5 /ml nguy cơ ung thư gan cao gấp 6 lần người có HBVDNA thấp hơn 300/ml

.Nếu HBVDNA cao kéo dài không giảm khả năng ung thư gan rất cao

.Nếu HBVDNA cao hơn 10 3 /ml kéo dài khả năng ung thư gan tăng gấp 3 lần , nếu HBVDNA cao hơn 10 5 /ml kéo dài khả năng ung thư gan tăng gấp 9 lần.

 

2.Viêm gan siêu vi C:

 

_ Ngòai genotype 1 là khó đáp ứng điều trị với interferon , người ta còn tìm thấy rằng genotype 5 cũng khó điều trị tương tự genotype 1 .

_Ngòai interferon điều trị viêm gan C với nhiều tác dụng phụ, ngày nay người ta hướng tới phát minh thuốc viên uống điều trị viêm gan C như: dựa vào cơ chế ức chế men NS3 protease là men giúp nhân đôi siêu vi C, chất ức chế alpha –glucosidase , dùng kháng thể miễn dịch……

_ Ribavirin kết hợp interferon trong điều trị viêm gan C hay gây thiếu máu nặng làm cản trở điều trị , có nhiều thuốc mới khắc phục điều này: Viramidine, Levovirin, Merimepodib

_Trong trường hợp viêm gan siêu vi C cấp tính , ta nên chờ sau 12 tuần , nếu bệnh nhân nào không thể tự đào thải hết virus mới tiến hành điều trị. Dùng Peginterferon đơn thuần điều trị trong vòng 24 tuần đạt hiệu quả thành công 94%.

 

3. Bệnh lý gan thấm mỡ:

_Dùng Ursodeoxycholic acid phối hợp vitamin E để điều trị gan thấm mỡ thấy rất có hiệu quả trong việc cải thiện mô học gan cũng như các chỉ số sinh hóa.

_Dùng phương pháp kiêng ăn làm giảm cân từ từ cải thiện mô học gan rất tốt trong gan thấm mỡ

 

 

4.Có những xét nghiệm mới gíup ích nhiều trong chẩn đóan bệnh gan:

 

_ Gc –globin (Actin-free) Elisa Kit: Đây là xét nghiệm đo lượng Gc-globin trong máu từ đó biết được tiên lượng và diễn tiến gan bệnh nhân trong trường hợp:

Kết quả trong vòng 1 giờ

 

_Monolisa HBsAg Ultra: thông thường sau khi nhiễm siêu vi B khỏang trên 3 tuần mới xét nghiệm thấy HBsAg dương tính , với xét nghiệm này cho kết quả sau 2 ngày bị nhiễm.

 

_Monolisa HCV Ag-Ab Ultra: thông thường sau khi tiếp xúc siêu vi C khỏang 4 tuần mới cho kết quả Anti HCV dương tính , nếu dùng xét nghiệm PCR thì rất đắt tiền cũng phải sau 1 tuần mới cho kết quả dương tính , nếu dùng xét nghiệm này chỉ sau 4 ngày bị nhiễm đã cho kết quả dương tính.

 

 

 

 Home Page | Tài liệu chuyên môn | Bạn cần biết | Thông tin hội nghị | Liên hệ

Copyright © 2005 Dr. Phạm Thị Thu Thủy - Khoa gan - Trung tâm Y khoa Tp. Hồ Chí Minh