TRẢ LỜI CÁC CÂU HỎI VỀ BỆNH GAN


Tôi đọc báo thấy có hai trường phái quan điểm về bệnh này như sau: khi bạn thử máu có xuất hiện HBsAg và HBeAg dương tính và men gan bình thường:
1. Trường phái 1: bạn đã là người bệnh viêm gan siêu vi B
2. Trường phái 2: bạn là người lành không bị bệnh, chỉ mang mầm bệnh siêu vi B
Xin được giải thích nguồn gốc phát sinh hai trường phái này.
Sau khi xét nghiệm máu xong, bác sĩ nói bạn đã ....... nhưng mức độ lây nhiễm không cao. Xin cho biết khả năng lây lan của một bệnh nhân viêm gan siêu vi B dựa trên các yếu tố nào ?
Trân trọng.

 

HBsAg và HBeAg dương tính men gan bình thường có 2 quan điểm khác nhau mà bạn đã đưa ra , điều đó là tùy thuộc vào nhận định và kinh nghiệm của mỗi bác sĩ . Thường với một bác sĩ chuyên khoa ít ai đưa ra môt kết luận bệnh ngay mà chỉ có bao nhiêu đó dữ kiện.
Vì nếu người nhiễm siêu vi B có HBeAg dương tính thì nói lên được có mức độ lây lan cao , virus đang có nhân đôi ,sinh sản
Men gan không thể nói lên được tòan bộ tình trạng gan , hơn nữa nếu là viêm gan siêu vi B mãn tính men gan dao động có khi cao có khi lại bình thường , chẩn đóan chính xác nhất đôi khi phải dựa vào sinh thiết gan.
Do đó nếu bạn là người nhiễm siêu vi B , bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa theo dõi và làm các xét nghiệm cho đầy đủ thì mới đánh giá chính xác bệnh.
 
Thường người có nhiễm siêu vi B (HBsAg dương tính) là có thể lây bệnh , bệnh lây chủ yếu qua đường máu , đường sinh dục và đường từ mẹ sang con. Virus thường hiện diện cả trong các dịch tiết của người bệnh: tinh dịch , nước bọt.....
Khả năng lây nhiều hay ít thường dựa vào HBeAg , nếu HBeAg dương tính khả năng lây sẽ nhiều hơn người HBeAg âm tính
Ví dụ: nguời mẹ mang thai HBsAg dương tính , HBeAg âm tính khả năng lây cho con khoảng 15% trở lại , nếu ngưới mẹ HBsAg dương tính, HBeAg dương tính khả năng lây cho con khoảng hơn 90% , tức con sinh ra hơn 90% là có khả năng nhiễm siêu vi B
Nếu bạn chẳng may bị người nhiễm siêu vi B cắn nếu người đó HBeAg âm tính bạn có cơ may không nhiễm siêu vi B , nếu người đó HBeAg dương tính bạn coi chừng sẽ bị nhiễm siêu vi B nếu bạn chưa tiêm ngừa.