THÔNG TIN HỘI  NGHỊ TIÊU HÓA –GAN MẬT THẾ GIỚI MONTREAL –CANADA 10—14/09/2005

 

Trước tình tình nhiễm virus viêm gan B , C càng tăng , tỉ lệ tử vong hàng năm do xơ gan , ung thư gan càng nhiều , các nhà bác học càng đi sâu nghiên cứu cấu trúc gen ,đột biến virus ……tìm ra nhiều phương pháp ngăn ngừa và trị liệu hiệu quả viêm gan B, C……..

 

1.Lượng DNA virus viêm gan B và ung thư gan:

Mối liên quan giữa nhiễm siêu vi B và ung thư gan đã được xác định. Những bệnh nhân nhiễm siêu vi B mãn tính , phái nam , tuổi càng cao , có xơ gan , uống nhiều rượu , tiếp xúc độc chất càng tăng nguy cơ ung thư gan. Mới đây yếu tố virus bao gồm : genotype ( type C >B) , đột biến virus, sự nhân đôi của virus nhiều ( HBeAg dương tính , lượng DNA cao) càng có nguy cơ ung thư gan. Lượng DNA virus cao kéo dài là yếu tố tiên lượng xấu cho bệnh và nguy cơ ung thư gan . Do đó nên điều trị kháng virus ở những bệnh nhân lượng DNA cao để ngăn ngừa ung thư gan mà có thể không cần men gan tăng , có thể sinh thiết gan để xem xét và điều trị sớm.

2. Genotype siêu vi B và ung thư gan:

Trong một nghiên cứu 4.841 bệnh nhân nhiễm siêu vi B từ năm 1988 đến năm 1992, có 154 bệnh nhân phát triển thành ung thư gan. 95% bệnh nhân này có lượng virus cao và genotype C, điều này không tùy thuộc men gan. Vì vậy phải chú ý theo dõi và điều trị bệnh nhân siêu vi B type C nếu trong gia đình có tiền căn ung thư gan hay kèm các yếu tố nguy cơ khác mà không cần tăng men gan.

 

3. Bảng phân phối về genotype của siêu vi B như sau:
Người Việt Nam chúng ta hầu như là type B và C

 

Bản đồ Genotype

 

_Genotype A: Ít khi diễn tiến xơ gan nhưng ung thư gan cũng có xảy ra.
_Genotype B:
. dễ xuất hiện chuyển đổi huyết thanh HBeAg ---Anti Hbe lúc trẻ
.ít nguy cơ viêm gan mãn tính
.có nhiều nguy cơ vàng da và viêm gan tối cấp
.dễ nguy cơ ung thư gan
_Genotype C: nguy cơ viêm gan mãn tính và ung thư gan rất cao
_Genotype D: dễ ung thư gan ở bệnh nhân viêm gan mãn tính mà HBeAg âm tính
_Genotype E, G , H: ít có thông tin
_Genotype F: ung thư gan xảy ra ở người trẻ vùng Alaska

4.Những trị liệu mới cho viêm gan B mãn tính:

_ Theo quan điểm hiện nay thuốc điều trị xem như hiệu quả nhất cho điều trị viêm gan B mãn tính : Peg-Interferon, tuy nhiên ít sử dụng ở Việt Nam vì chi phí điều trị quá cao.
_ Các thuốc đang dùng trong nghiên cứu sắp sử dụng :
.Entecavir
.Telbivudine
.Tenofovir
.Emtricitabine
_Vaccin trị liệu
_Phối hợp điều trị: Peg-interferon+lamivudine, Lamivudine+Adefovir……..

5.Quan điểm mới trong điều trị viêm gan C:

Trong những trường hợp nhiễm siêu vi C , men gan bình thường , qua sinh thiết gan người ta vẫn thấy có tổn thương gan , những trường hợp này vẫn diễn tiến xơ gan , ung thư gan ….. Do đó nên điều trị những trường hợp này. Người ta thấy ràng với Peg-interferon phối hợp Ribavirin rất có hiệu quả trong trường hợp viêm gan siêu vi C , men gan bình thường.

6.Thủ thuật nội soi không sợ lây nhiễm siêu vi C:

Thực hiện nội soi 8.260 người không nhiễm siêu vi C , sau 6 tháng nội soi xét nghiệm Anti HCV thì thấy tất cả đều âm tính. 912 bệnh nhân có thực hiện nội soi dùng chung dụng cụ với người nhiễm HCV , nhưng không có ai nhiễm HCV sau 6 tháng theo dõi. Điều này cho thầy rằng thủ thuật nội soi tiêu hóa không làm lây lan siêu vi C.

7.Peg-inteferon alfa-2b và Ribavirin điều trị viêm gan siêu vi C type 2, 3, hiệu quả điều trị 12 tuần so với 24 tuần.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên 283 bệnh nhân siêu vi C type 2,3 điều trị bằng Peg-inteferon alfa-2b và Ribavirin . Trong nhóm này 70 bệnh nhân điều trị 24 tuần(nhóm I) , 213 bệnh nhân còn lại (nhóm II)nếu HCVRNA âm tính sau 4 tuần chỉ điều trị tiếp tục cho đến 12 tuần rồi chấm dứt , nếu HCVRNA dương tính sau 4 tuần thì điều trị 24 tuần. Ở tuần thứ 4 ,64% bệnh nhân nhóm I có HCVRNA âm tính , 62% nhóm II có HCVRNA âm tính. Tỉ lệ điều trị thành công lâu dài ở nhóm I 76% và nhóm II là 77%, tỉ lệ tái phát tương tự 2 nhóm. Điều này cho thấy rằng nếu bệnh nhân siêu vi C type 2,3 mà điều trị HCVRNA âm tính sau 4 tuần đầu chỉ cần điều trị 12 tuần thay vì 24 tuần.Home Page | Tài liệu chuyên môn | Bạn cần biết | Thông tin hội nghị | Liên hệ

Copyright © 2005 Dr. Phạm Thị Thu Thủy - Khoa gan - Trung tâm Y khoa Tp. Hồ Chí Minh