THÔNG TIN MỚI TỪ HỘI NGHỊ GAN MẬT- TIÊU HÓA HOA KỲ 15/05/2004 - 20/05/2004 NEW ORLEANS - LOUISIANA-USA

1.Thuốc mới phối hợp Interferon trong điều trị viêm gan C: Viramidine

Viêm gan C hiện nay là bệnh gan mãn tính phổ biến , dễ đưa đến xơ gan , ung thư gan. Điều trị hữu hiệu là dùng Interferon kết hợp Ribavirin, tuy nhiên Ribavirin gây tán huyết và thiếu máu có thể đến 82% bệnh nhân dùng thuốc, có những bệnh nhân phải ngưng điều tri. Viramidine gây tán huyết tối đa 48%. Thiếu máu nặng xảy ra 24% ở bệnh nhân dùng Ribavirin , và 0% ở bệnh nhân dùng Viramidine. Phương pháp điều trị mới này làm tăng thêm hiệu quả điều trị đáng kể cho bệnh nhân viêm gan C mãn tính.

2.Thuốc viên uống mới điều trị viêm gan C mãn tính: NM283

Từ trước đến nay điều trị viêm gan C mãn thường dùng Interferon kết hợp Ribavirin , nhưng nhiều tác dụng phụ, tỉ lệ thành công không cao , đặc biệt nếu siêu vi C genotype 1 thì hiếm khi điều trị thành công. Hơn nữa Interferon dùng bằng đường tiêm , nên không được thuận lợi khi sử dụng. NM283 là thuốc viên uống , chỉ dùng 1 viên / ngày , rất dễ sử dụng , không tác dụng phụ, đặc biệt rất hiệu quả cho genotype 1 . Theo kết quả nghiên cứu bước đầu của NM283 đã mở ra niềm hy vọng rất lớn cho hàng triệu người nhiễm siêu vi C.

3.Ghép tế bào máu cuống rốn vào gan bị hư

Theo nghiên cứu ở trường Đại học Y khoa Tokyo , tế bào máu cuống rốn khi ghép vào gan bị hư , các tế bào này sẽ phát triển , biệt hóa thành tế bào gan . Điều này mở rah y vọng lớn cho bệnh nhân bị suy gan cấp và mãn.

 

4.Đánh giá mức độ viêm và xơ gan ở bệnh nhân nhiễm siêu vi B mà không cần sinh thiết gan:

Hầu hết bệnh nhân rất sợ sinh thiết gan , vì biến chứng , vì đau, vì tâm lý……..Theo nghiên cứu , chỉ dùng một số thông số qua xét nghiệm máu, qua phân tích , người ta biết được tình trạng mô học của gan mà không can sinh thiết. Các thông số: Albumin, AST, ALT , Alkaline phosphatase, prothrombine time , Bilirubin.

5.Uống nước trà xanh ngăn ngừa ung thư thực quản:

Theo nghiên cứu ở Trường Đại học Harvard (USA) , phần lớn chất polyphenol trong trà xanh , tức epigallocatechin gallate , có tác động ngăn ngừa ung thư đường tiêu hóa , đặc biệt ung thư thực quản, là một trong những ung thư đang phát triển nhanh ở các quốc gia phía tây.

 

6.Tiểu đường là yếu tố nguy cơ phát triển ung thư đại tràng.

Người ta nghiên cứu thấy rằng sự đề kháng insulin liên quan đến việc tăng insulin trong máu , từ đó làm thay đổi dấu hiệu một số receptor , thúc đẩy phát triển ung thư đại tràng.

7.Tiến bộ trong kỹ thuật nội soi đại tràng:ColonoSight

Sau thành công của kỹ thuật ‘viên thuốc nội soi’, đây là kỹ thuật mới với ưu điểm sau: dùng diode phát sáng thay cho sợi quang học giúp đỡ tốn kém, có vỏ bao cho mỗi lần soi nên rất vệ sinh , dùng lực kéo từ phía trước giúp soi nhẹ nhàng , nhanh chóng và an toàn hơn.

8.Một số thuốc điều trị viêm gan B mãn tính mới:

Thuốc viên uống Lamivudine điều trị viêm gan B mãn tính hiện nay hiệu quả rất hạn chế : tỉ lệ khỏi bệnh thấp, dễ gây đột biến , dễ có tình trạng kháng thuốc khi dùng lâu, sau khi ngưng dùng thuốc có tình trạng tái phát. Một số thuốc nghiên cứu , sắp đưa vào sử dụng, tỏ ra hiệu quả hơn Lamivudine, khắc phục được các nhược điểm của Lamivudine: Entecavir, Telbivudine, Emtricitabine, Tenofovir. Điều này mang lại niềm hy vọng cho hàng trăm triệu người nhiễm siêu vi B trên toàn thế giới.

9.Kỹ thuật định lượng siêu vi C mới : TMA

Kỹ thuật TMA nhạy cảm hơn kỹ thuật PCR gấp 10 lần , giúp phát hiện siêu vi C dù lượng rất nhỏ. Nhiều trường hợp PCR âm tính (tức không phát hiện virus) nhưng TMA dương tính (tức phát hiện có virus), tỉ lệ này từ 7---36%.Home Page | Tài liệu chuyên môn | Bạn cần biết | Thông tin hội nghị | Liên hệ

Copyright © 2005 Dr. Phạm Thị Thu Thủy - Khoa gan - Trung tâm Y khoa Tp. Hồ Chí Minh